เมื่อรู้สึกหลงทางกับชีวิตสับสน มองไม่เห็นทางไป หรือท้อแท้ ซึมเศร้าจะต้องฟัง

ถ้าคุณรู้สึกว่าอยากจะฟังเพลงดูหนังไปเรื่อยๆโดยที่ไม่สนใจเงิน เพราะบางครั้งคุณก็คิดว่าเงินมันก็อาจจะใช่อะไรในชีวิต หรือบางครั้งคุณก็อาจจะอยากได้เงิน แต่ว่าให้คุณตั้งคำถามแรกตัวเองก่อนว่า แรงบันดาลใจของคุณคืออะไร ซึ่งบางคนก็อาจจะมีเงินอยู่แล้วแล้วก็ไม่คิดอะไร ไม่อยากทำอะไรเพราะยังอยากทำตัวว่างๆ โดยที่ไม่ต้องคิดอะไรมากในแต่ละวัน ซึ่งสามข้อที่ผมจะบอกนี้ คุณสามารถปรับใช้กับชีวิตประจำวันของคุณ ตามความเหมาะสมได้ไหมครับ และแนวคิดนี้ผมก็ได้มาจาก Jay Shetty

Jay Shetty  เค้าก็เป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์คนหนึ่งซึ่งดีมากๆเลย คือ

ถ้าคุณมีความคิดว่าเงินไม่ใช่ทุกอย่างในชีวิตเพราะฉะนั้นแล้ว เงินอาจจะไม่ใช่คำตอบของคุณครับ หรือว่าบางครั้งคุณก็อาจตะอยากได้เงินนี้แหละแต่ว่าคุณจะต้องปฤบัติตัวดังนี้

1.ให้คุณตั้งคำถามแรกกับคุณเองก่อน

ว่าสิ่งที่คุณเป็นอยู่นี้ในอีก10ปีข้างหน้า จุดๆนี้ถ้าเวลาผ่านไปคุณจะพอใจกับมันรึเปล่าและบางคนเค้าก็จะบอกว่าชีวิตเค้าโอเคร แต่ฉันไม่รู้ว่าฉันจะต้องทำยังไงต่อไปและผมก็อยากให้คุณคิดว่าคุณพอใจกับงานของคุณ เพื่อนร่วมงานของคุณตอนนี้รึยังและต่อจากนี้ไปอีก 10 ปีข่างหน้าถ้าคุณยังอยู่แบบนี้เหมือนเดิมอะไรจะเกิดขึ้น แล่วคำตอบขิงคุณก็คือใช่คุณจะไปต่อ

และทำไมผมถึงต้องถามคำถามนี้นะครับ ก็เพราะว่าบางคนอาจจะพอใจในสิ่งที่เค้ามีอยู่แล้ว แต่บางคนก็อาจจะไม่รู้อะไรเลย เพราะว่าบางคนยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัวเองต้องการอะไร แต่กับบางคนที่รู้สึกว่าทุกอย่างมันโอเคดีอยู่แล้ว แต่กับบางคนที่ไม่รู้ว่าจะเอายังไงกับชีวิต และตอนนี้ก็ยีงรู้สึกอย่างนั้นอยู่ และคุณจะต้องตอบคำถามข้อนี้ของผมให้ได้นะครับเพราะว่า การที่คุณตอบคำถามข้อนี้ของผมได้ คุณก็จะได้คำตอบว่าคุณสามารถพัฒนาไปอีกได้ไหม เพราะถ้าคุณไม่อยากจะโตขึ้น นั่นหมายความว่าคุณก็จะตายเพราะว่าหลายคนที่เป็นโรคซึมเศร้า เพราะฉะนั้นแล้วชีวิตของคุณก็จะไปต่อไม่ได้

มันก็เลยต้องมีคำถามที่จะต้องถาม ภายใต้จิตสำนึกของคุณว่าคุณอยากจะไปต่อรึเปล่า อยากจะมีชีวิตที่ดีขึ้นรึเปล่า

2.หาPeer Group ใหม่

ก็คือการหาคนรอบตัวถ้าคุณมองแล้วว่า คนรอบตัวของคุณนั้นมีทักษะและความรู้เท่าๆกันกับคุณถ้าเป็นแบบนี้ คุณจะต้องไปหานนรอบข้างที่อาจเหนือกว่าคุณนิดหนึ่ง

หรือเหนือกว่าคุณมากกว่านั้น หรือคุณจะต้องเปลี่ยนสังคมใหม่ เพราะมนุษย์เป็นสัตว์สังคม และจะมีพฤติกรรมที่ชอบลอกเลียนแบบ โดยบางครั้งอาจจะไม่รู้ตัวก็ตาม

และการที่เราพยายามเข้าหาคนที่มีความรู้นั้น มันไม่ใช่สิ่งที่ยากขอเพียงแค่เราตะต้องมีความขยันและความพยายามที่มากกว่าคนอื่นๆ และถ้าเรามีความพยายามที่มากพอมันก็อาจจะทำให้เราได้เข้าไกล้ชิด และซึมซับกับคนที่เก่งได้ชีวิตเราก็จะเจริญแต่ถ้าเราอยู่กับคนที่ไม่มีความรู้ ไม่มีเงินไม่มีอะไรเลยชีวิตของเราก็จะจมปลัก และถูกซึมซับแต่สิ่งที่จะจนลงๆเรื่อยๆนะครับและวันนี้ผมก็อยากจะบอกกับทุกคนว่า ถ้าวันนี้คนรอบตัวคุณยังมีคนที่เท่ากับคุณ หรือต่ำกว่าคุณให้คุณหลีกเลี่ยงออกไปครับ เพราะคุณสามารถเลือกสิ่งที่จะสำเร็จได้ถ้าคุณอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี

3.เปิดโลกใหม่แล้วหา Role model

เป็นการทำในสิ่งที่คุณอยากจะทำ และสิ่งที่คุณอยากจะเป็นและเข้าไปศึกษาวิธีการของคนที่สำเร็จมาก่อนแล้ว คุณอาจจะเคยได้ยินคำนี้ นั้นก็คือเราจะไม่เคยเชื่อในสิ่งที่เราไม่เคยเชื่อ เราจะไม่เคยได้ยินในสิ่งที่เราไม่เคยได้ยิน เราจะไม่เคยรู้สึกในสิ่งที่เราไม่เคยรู้สึก

และนั้นมันก็จะเป็นประสบการณ์ที่แตกต่างกันออกไป แต่ถ้าวันนี้คุณยังอยู่ในกรอบเดิมๆแบบนี้มันก็จะทำให้ชีวิตคุณไม่มีทางได้ดีนะครับ

ขอขอบคุณ m7loan.com