เรื่องของการเงินที่โรงเรียนไม่เคยสอน

เรื่องของการเงินที่โรงเรียนไม่เคยสอน

ทำไมเราต้องมีการสอนเรื่องการเงิน และในมุมมองของผมจากที่เป็นโค้ชทางด้านการเงินมาก่อน และจากประสบการณ์ส่วนตัว ผมมักจะพบว่าจริงๆแล้วเนี่ยคนเรา ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องการเงิน และผมก็เสียดายที่ เปรียบเสมือนกับว่าเงินนี้เป็นเรื่องส่วนตัว เป็นเรื่องที่ปกปิด พอเวลาที่เราไม่รู้เนี่ยเราก็ไม่อยากจะบอกใคร และต้นเหตุของการไม่รู้เนี่ยก็มักจะมาจากการที่ เราไม่มีโอกาสที่จะได้เรียนรู้เรื่องนี้จากโรงเรียน หรือแม้กระทั่งที่บ้าน ก็โรงเรียนไม่เคยสอน มหาวิทยาลัยก็ไม่สอน พ่อแม่ของเราก็ไม่ได้รับบทเรียนเหมือนกับเรา เพราะคนส่วนใหญ่จะชอบเรียนรู้จากที่บ้านเป็นหลัก

เพราะฉะนั้นแล้วเราก็ต้องกลับมาถามว่าคนส่วนใหญ่ มีคนที่ประสบความสำเร็จทางการเงินรึเปล่า ถ้าคนส่วนใหญ่ไม่ประสบความสำเร็จทางด้านการเงิน และสิ่งที่เราจะสอนต่อในรุ่นลูกของเรา หรือการที่พ่อแม่สอนมายังตัวเรามันก็เป็นความรู้ที่ ไม่มีความถูกต้องและสมบูรณ์ และผมเองในฐานะที่ประสบความสำเร็จทางด้านการเงินมาก่อน มีความสุขกับชีวิต และมีอิสรภาพทางการเงินมาก่อน ผมก็เลยอยากจะรวบรวม พื้นฐานบทเรียนทางการเงิน เพื่อเผยแพร่ให้กับคนไทยทั่วทั้งประเทศ ดังนี้ครับ

1.และในตอนแรกตอนที่หนึ่งนี้ผมอยากจะ มาปรับมายด์เซ็ตของพวกเราให้ตรงกันก่อน และสำหรับความคิดทางการเงินที่ผิดผิดก็คือ คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าเงินจะทำให้เรารวยได้ และก็มีความเชื่อกันต่อไปว่า ถ้าเมื่อไหร่ที่เราหาเงินได้เยอะ ขึ้นเราก็จะรวยมากขึ้นจริงๆแล้วต้องบอกว่าไม่ใช่เลย

เพราะฉะนั้นแล้วผมพบคนมากมาย และคนที่มีรายได้หมื่นกว่าบาท สิ้นเดือนมีเงินเหลือ และในขณะที่คนมีรายได้เป็นแสนสิ้นเดือนจะไม่เหลือ เพราะคนเรามักจะสร้างรายจ่ายที่เทียบเท่ากับเงินเดือน เพราะฉะนั้นแล้วมุมมองความคิด ที่ผิดตรงนี้จะทำให้คนส่วนใหญ่ จะมีลักษณะเหมือนกันก็คือวิ่งไล่หาเงิน ทำงานหนักเพื่อเงิน ซึ่งจริงๆแล้วมันไม่ใช่เลย แล้วถ้าเป็นในครอบครัวที่พ่อแม่มักจะสอนลูกแบบผิดๆก็คือ ตั้งใจเรียน เพื่อที่จะได้ทำงานดีๆแล้วเราจะได้เงินดีดี และจากนั้นก็จะไม่ต้องห่วงอนาคตของตัวเอง ซึ่งมันก็ผิด เพราะถ้าเงินทำให้คนรวยได้ถึงเก้าสิบเปอร์เซ็นต์ ของคนที่ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่หนึ่ง เขาจะกลับไปจนเหมือนเดิมได้ยังไง

เพราะฉะนั้นแล้วเงินไม่ได้ทำให้เรารวย แต่สิ่งที่จะทำให้เรารวย อย่างถาวรก็คือ ความรู้ทางด้านการเงินของเรา เพราะฉะนั้นคนที่ไม่มีความรู้ทางการเงินก็จะต้องเสียเปรียบ คนที่มีความรู้ทางด้านการเงินอยู่ตลอดเวลา ยกตัวอย่างเช่นคนที่ทำงานประจำ เขาก็จะมีความคิดว่า งานพาร์ทไทม์สักวันหนึ่งถ้าเขาเก็บเงินได้มาก เขาคงจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง และคนที่ไม่มีความรู้ด้านการเงิน ก็จะต้องรอให้ตัวเองเก็บเงินได้มากพอ และพอเวลาเก็บเงินได้มาก เขาก็จะไม่กล้าเสี่ยงที่จะทำธุรกิจอีก และสุดท้ายเขาก็อาจจะเป็นพนักงานอย่างนั้นต่อไป

ในขณะที่คนที่มีความรู้ทางด้านการเงิน เขาจะไม่รอให้ตัวเองมีเงินเห็นไหมครับ แล้วเค้าก็จะใช้เงินของคนอื่นเพื่อสร้างธุรกิจของตัวเองขึ้นมา ซึ่งการใช้เงินของคนอื่นก็จะมีหลายวิธี

1.การกู้ยืม

2.เป็นหุ้นส่วน

3.เอาเงินลูกค้ามาหมุนก่อน

เพราะฉะนั้นแล้วถ้าคนที่มีความรู้ทางด้านการเงิน ยังไงก็ชนะ เพราะฉะนั้นเงินไม่ได้ทำให้คุณรวย แต่ความรู้ทางการเงินต่างหาก ที่ทำให้คุณประสบความสำเร็จในชีวิต แล้วมีเงินใช้จนถึงทุกวันนี้ จนมีชีวิตที่มั่งคั่งได้ เพราะฉะนั้นคนเราถ้าอยากประสบความสำเร็จในชีวิต คุณจะต้องมีความรู้ทางด้านการเงินที่มีอยู่ 4 ด้านก็คือ

1.การหารายได้ Earning

2.การใช้จ่าย Spending

3.การลงทุน Investing

4.การเก็บออม Saving

ซึ่งเราจะต้องมีองค์ประกอบทั้งสี่ให้ครบถ้วน ถ้าเราขาดอันใดอันหนึ่งไปมันก็จะไม่สมดุล เราก็จะไม่สามารถประสบความสำเร็จในด้านการเงินได้ คนบางคนอาจจะหารายได้เป็นแต่ใช้จ่ายไม่เป็น มันก็จะไปไม่ได้เพราะองค์ประกอบทั้งสี่อย่างนี้จะต้องทำควบคู่กันไป ถึงจะได้ผล กู และถึงจะประสบความสำเร็จในชีวิตได้ ถ้าคุณทำได้ครบทั้งสี่ข้อนี้ความมั่งคั่งก็จะเกิดขึ้นในชีวิตของคุณนะครับ